Lanh tô là gì?

  • Lanh tô là gì?
  • Các loại lanh tô
  • Lanh tô gạch
  • Lanh tô bê tông cốt thép

Lanh tô là gì?

Từ Lanh tô xuất phát gốc từ Pháp – “Linteau”, tiếng Anh là “Lintel”.Vậy Lanh tô là gì? – Lanh tô là loại kết cấu hỗ trợ chịu lực trên các lỗ tường, cửa sổ,….. như một chiếc cầu nối điểm này với điểm kia.

Các loại lanh tô:

Lanh tô gạch

Lanh tô bê tông cốt thép

Lanh tô gỗ

Lanh tô thép

Lanh tô gạch cốt thép

Tùy theo khẩu độ, tải trọng, hình dáng của lỗ tường mà sẽ chọn loại lanh tô phù hợp.

Lanh tô gạch:

Lanh tô gạch cuốn phẳng: loại này thích hợp với các lỗ cửa nhỏ hơn 1.25m. Gạch phải đặt nghiêng về 2 phía sau đó xây đứng dần về phía trọng tâm (ở giữa). Chiều cao thường 1 hoặc 1,5 gạch.

Lanh tô gạch xây cuốn vòm –cuốn vành lược: Tác dụng chủ yếu là chịu nén, độ bền cao, ít tốn kém. Tuy nhiên loại này khó thi công, nếu công trình lún không đều (gối tựa bên cao bên thấp) sẽ dễ bị hư hỏng.

Lanh tô gạch cốt thép: loại này cũng được xây bằng gạch tuy nhiên được gia cố thêm một lớp vữa xi măng mác 50 dày 2-3 cm ở bên dưới. Bên rtong lớp vữa được đặt thép tròn phi 6. Loại lanh tô này thích hợp cho lỗ cửa hỏ hơn hoặc bằng 2m.

Lanh tô bê tông cốt thép:

Loại lanh tô này có 2 loại theo phương thức thi công: Lanh tô toàn khối – đúc tại chỗ, lanh tô lắp –đúc sẵn.

Lanh tô bê tông cốt thép toàn khối – đúc tại chỗ: Kích thước  về chiều dài và bề rộng bằng với kích thước tường. Chiều cao, số lượng cốt thép trong lanh tô sẽ do tính toán quyết định.Nếu độ cao của sàn và lanh tô gần bằng nhau thì trong quá trình đổ bê tông có thể kết hợp đổ chung 2 kết cấu để tăng khả năng chịu lực và tiết kiệm chi phí thời gian.

Lanh tô bê tông cốt thép lắp – đức sẵn: Thi công nhanh là ưu điểm của loại này. Kích thước được lấy dựa theo kích thước viên gạch. Loại lanh tô này thường được gác (chôn) vào tường từ 1-1,5 viên gạch.

Lanh tô gỗ: loại này được dùng cho loại nhà bán vĩnh cửu, nơi có nguồn nguyên vật liệu gỗ, Có thể kết hợp lanh tô với khuôn cửa để tiết kiệm thời gian.

Lanh tô thép: Loại này ít được sử dụng vì không cần thiết và khá đắt tiền. Tuy nhiên trọng lượng nhẹ, dùng được trong nhiều trường hợp khẩu độ (khoảng cách) lớn thường dùng thép hình,đó là ưu điểm của loại lanh tô này.

Lanh tô kết hợp giằng tường: nếu trên mặt tường có nhiều lỗ cửa mà chiều cao của giằng tường cách mép trên của cửa nhỏ hơn 600 thì giằng tường có thể giật cấp, hạ xuống kết hợp thành lanh tô. Khi qua cửa giằng tường lại giật cấp lên vị trí dưới bản sàn

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *