Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu là 1 trong đề tài đã quá không còn xa lạ với các ai yêu thích nghệ thuật và thẩm mỹ. Vậy sơn dầu là gì? Tranh sơn dầu đã tạo nên như vậy nào? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tò mò nhé!

Sơn dầu là gì?

Trong lịch sử vẻ vang mỹ thuật quả đât, từ thế kỷ 11, hội hoạ sơn dầu giữ vị thế rất quan trọng, là vinh quang của khá nhiều nền mỹ thuật. Thời Phục hưng, các nghệ sĩ ra sức học hành tinh hoa của mỹ thuật quá khứ. Họ nghiên cứu, thể nghiệm, tìm hiểu & phát minh. Đồng thời những phát minh trí tuệ sáng tạo của các bộ môn khoa học khác cũng được những nghệ sĩ chào đón. Điều ấy có Lý Do của sự việc hoàn thành xong gia công bằng chất liệu mới là sơn dầu.

TRANH BÁN CHẠY 

Tranh sơn dầu là 1 trong những loại họa phẩm được gia công từ màu sắc (pigment), thường dưới dạng bột khô được nghiền kĩ với dầu lanh (cây gai), dầu óc chó, dầu cây rum hay dầu cù túc. Mặc dù vậy, việc chế màu yên cầu phải có kiến thức trình độ để tránh trộn lẫn, gây những phản ứng hóa học giữa các chất màu bởi sắc tố có thể là nguyên vật liệu khoáng, nguyên liệu hữu cơ hoặc nguyên vật liệu hóa học. Sơn dầu không thấm nước, có độ dẻo & độ che phủ mạnh (dễ dàng phủ kín lớp sơn khác ở dưới, trừ các màu có tính đặc biệt). Cũng đều có lúc người ta dùng từ màu dầu thay cho từ sơn dầu để chỉ gia công bằng chất liệu dùng trong tác phẩm hội họa.

Sự Ra đời của sơn dầu

Từ xa xưa, khi ban đầu biết vẽ, con người đã chủ kiến tìm kiếm các gia công bằng chất liệu tốt để vẽ & mong tranh có màu vẻ đẹp vững chắc. Ngay từ thời cổ đại, con người đã biết dùng màu trộn với dầu để vẽ, nhưng làm từ chất liệu hiện giờ vẫn rất thô sơ, còn nhiều nhược điểm và có hạn. Trải qua thời hạn, nhiều thế hệ họa sĩ đã dày công tìm tòi nguyên liệu, mày mò tự chế ra sơn vẽ. Nhưng phải đến thời bằng hữu họa sỹ Van Eyck (khoảng 1390 – 1441) họ mới có thắng lợi lớn trong việc hoàn thành và cải tiến và phát triển kỹ thuật vẽ chất liệu sơn dầu. Sắc tố sơn dầu đến thời kỳ đó đã trong trẻo, tươi tắn hơn, có độ bóng đẹp, không thấm nước, vững chắc & chịu được thách thức của thời gian. Từ đó, sơn dầu được dùng thoáng rộng, được dùng thịnh hành ở phần lớn các nước trên quả đât. Có thể nói rằng, việc hoàn thành xong cấu tạo từ chất sơn dầu là một cuộc cách mạng kỹ thuật lớn, làm chuyển biến & sâu sát thẩm mỹ và nghệ thuật vẽ tranh.

tranh-son-dau

Virgin with chancellor Rolin Luber (Đức Mẹ và Thánh Rolin Luber) – Van Eyck

tranh-son-dau

Arnolfini portrait (Chân dung Arnolfini) – Van Eyck

Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu tiếng anh là Oil painting. Là dòng tranh thịnh hành và được yêu quý nhất, được gọi theo tên của chất liệu vẽ tranh đó là sơn dầu. Tranh sơn dầu là tiến trình vẽ những bức họa với các chất màu được gia công từ sơn dầu. Sơn dầu hoàn toàn có thể vẽ trên nền gỗ, kim loại, canvas (vải),… Các loại dầu với các nguyên liệu khác nhau sẽ cho ra các loại sơn dầu có thuộc tính biệt lập. Tranh sơn dầu có mặt lần đầu là Một trong những bức đạo phật của các họa sỹ Ấn Độ rồi đến Trung Hoa ở thế kỷ 5 đến thế kỷ 10, nhưng chỉ đến thế kỷ thứ 15 thì tranh sơn dầu mới có thể trở nên thông dụng & cách tân và phát triển. Sơn dầu sau cuối cũng trở nên một phương tiện chính để các họa sĩ chuyển tải thành những tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ .

tranh-son-dau

tranh-son-dau

những bức sơn dầu đầu tiên được vẽ từ thế kỷ V – IX trên tường hang đá tại Bamyian (Afghanistan)

tranh-son-dau

Chân dung tự họa – Leonardo da Vinci – nhà hội họa thiên tài người Ý

tranh-son-dau

bức tranh Nàng Monalisa – Sơn dầu trên gỗ – Leonardo da Vinci

tranh-son-dau

cô gái và con chồn – Leonardo da Vinci

Theo truyền thống, tranh sơn dầu thường sử dụng cọ để vẽ, nhưng lúc bấy giờ, với tính chuyên được sự dụng & nhằm mục đích sáng tạo nhiều khía cạnh hơn, các họa sỹ sử dụng dao, chổi cứng, bay… Để vẽ các bức họa đồ theo ý mình. Nhiều lúc gặp sai sót, các họa sỹ phải cạo hết lớp sơn dầu & vẽ lại từ trên đầu, lúc này ” dầu trong” là thứ độc tôn có thể giúp bong những mảng sơn dầu đi, là chất tẩy duy nhất với sơn dầu.

tranh-son-dau

bức tranh Sự thành lập của Thận Vệ nữ (Botticelli) với nét vẽ mềm mịn, nhịp nhàng

tranh-son-dau

bức tranh Đức Mẹ & hoa cẩm chướng (Raphael Santi) đã biểu thị chất da thịt, vải vóc một cách rất chân thực nhờ nét vẽ vo cùng tinh tế

tranh-son-dau

Nét vẽ mạnh khỏe trong Đêm đầy sao – họa sỹ Vincent Vangogh

tranh-son-dau

bức tranh coffe về đêm trên vỉa hè khách sạn forum (Vincent Vagogh) đã thể hiện các nhát cọ dứt khoát

Sơn dầu không phai hơi và thông thường là khô hẳn trong khoảng time 2 tuần, một số trong những màu khô trong tầm vài ngày. Nói chung, để 1 bức họa khô & treo vào khung hoặc cuộn lại thì còn tùy thuộc vào lớp sơn dầu phủ bên trên (chất liệu, độ dày), sau thời điểm khô hẳn rất có thể thêm một lớp vecni bóng để cho bức tranh sáng đẹp hơn. Một bức họa đồ sơn dầu rất có thể sinh tồn ít nhất 30 năm, trong điều kiện tốt được bảo quản thì lên tới mức 80 – 100 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *